ค้นหาภายในเว็บไซต์
วันจันทร์ที่ 30 พฤศจิกายน พ.ศ. 2558
หน้าแรก
ราคาพืชผล
เตือนภัย
ดินและน้ำ
ผลิตภัณฑ์
ท่องเที่ยว
ภูมิปัญญา
องค์ความรู้
กฎหมาย
เกษตรคุ้มทุน
เว็บบอร์ด
เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง
ราคาพืชผล น้ำท่วม/น้ำหลาก ภาวะโลกร้อน ผลผลิตทางการเกษตร โฮมสเตย์ มาตรฐานไทย ฝนแล้ง ภูมิปัญญา สถานที่ท่องเที่ยวแนะนำ เกษตรกรคนเก่ง ปราชญ์ชาวบ้าน เทคนิคการลดต้นทุน โครงการวิจัย วิจัยประยุกต์ BAAC RESEARCH NEWS นิตยสารวิชาการณ์ปริทัศน์ กฎหมายชาวบ้าน
หมวดหมู่
 
ชมดอกไม้งามตามเหมันตฤดู

ชมดอกไม้งามตามเหมันตฤดู
Source - เว็บไซต์กรุงเทพธุรกิจ (Th)

Monday, January 04, 2010  09:50
56552 XTHAI XGEN IKEY V%NETNEWS P%WKT

          ช่วงเวลาแห่งการเฉลิมฉลองนี้ หลายคนเก็บกระเป๋า สะพายกล้องออกท่องเที่ยวตามหาความสดชื่นและเขียวขจีของพืชพรรณไม้ที่เบ่งบานสะพรั่งพร้อมในฤดูฝน แต่ความสดใสของดอกไม้ใบหญ้าหลายชนิดกลับเลือกเปล่งประกายความสดใสในบรรยากาศเย็นๆ หลังสายหมอกขาว อย่าง 7 สถานีที่สุดยอดดินแดนของดอกไม้ที่พร้อมอวดโฉมให้เห็นเฉพาะเหมันตฤดู
          เริ่มจากพื้นที่ใกล้กรุงเทพฯ ขับรถไปแถวๆ ลพบุรี ในช่วงนี้จะพบกับ "ทุ่งดอกทานตะวัน" สีเหลืองสดใสเต็มสองข้างทาง ท้าแสงตะวันตัดกับสีฟ้าของผืนฟ้ากว้างและสีเขียวของใบหญ้าดึงดูดให้รถที่วิ่งผ่านต้องชะลอ ลงมาสัมผัสความงามอย่างจุใจ
          จังหวัดลพบุรี มีทุ่งดอกตะวันบานสะพรั่งอยู่ทั่วไป ในหลายอำเภอ ถือเป็นจังหวัดที่มีการปลูกทานตะวันมากที่สุดในประเทศไทย ราว 2-3 แสนไร่ ระหว่างเดือนพฤศจิกายน-มกราคมของทุกปี ดอกทานตะวันจะบายสะพรั่งเต็มที่ ไฮไลต์ของทุ่งทานตะวันในลพบุรี อยู่ที่อำเภอพัฒนานิคม บริเวณเขื่อนป่าสักชลสิทธ์ ที่ตำบลช่องสาริกาใกล้วัดมณีศรีโสภณ ถือเป็นทุ่งทานตะวันขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศ
          ดอกไม้สวยอีกจุดที่ "ผาแต็ม" อำเภอโขงเจียม จังหวัดอุบลราชธานี ในช่วงเดือนตุลาคมถึงเดือนธันวาคม ลานหินที่นี่จะถูกปกคลุมได้ด้วยมวยหมู่ดอกไม้ป่าและดอกหญ้าขนาดเล็ก ทั้งดอกดุสิตา หรือหญ้าดอกกำน้อย มีสีม่วงเข้ม, ดอกสร้อยสุวรรณา สีเหลืองทอง ชาวบ้านนิยมเรียกว่าหญ้าสีทอง ดอกมณีเทวา หรือกระดุมเงิน สีขาวแสนหวาน รวมถึง ดอกสรัสจันทร หรือหญ้าฝอยเล็ก ดอกทิพย์เกสรี หยาดน้ำค้าง จอกปวาย ขึ้นแซมแต่งแต้มลานนี้ให้ดูละลานตา
          อาณาจักรดอกไม้ป่าแห่งผาแต้มมีเนื้อที่กว่า 20 ไร่ เป็นทุ่งดอกไม้ป่าบนลานหินใหญ่ที่สุดในเมืองไทย มีระยะเวลาในการเบ่งบานตั้งแต่ช่วงปลายฝนต้นหนาวรายปลายเดือนตุลาคมไปจนถึงปลายเดือนกุมภาพันธ์
          อีกจุดหนึ่งในประเทศที่นักท่องเที่ยวจะไม่ผิดหวังในการเดินทางไปสัมผัสทุ่งดอกไม้เมืองหนาว นั่นก็คือ ทุ่งดอกบัวตอง ที่ ดอยแม่อูคอ จังหวัดแม่ฮ่องสอน ทุกฤดูหนาว ในช่วงกลางเดือนพฤศจิกายนถึงกลางธันวาคมทุกปี พร้อมใจกันบานสะพรั่งเหลือง มีเหลืองสดใส ทั่วทั้งเนินเขา แม้การเดินทางจะเหนื่อยล้า แต่ความงามของอาณาจักรดอกบัวตองก็จะสามารถชดเชยเปลี่ยนเป็นความประทับใจได้ทุกครา
          ดอกบัวตอง หรือที่ชาวบ้านเรียก ทานตะวันป่า ถือเป็นสัญลักษณ์ของเมืองเหนือที่มีเสน่ห์โดยวนอุทยานทุ่งบัวตอง ตั้งอยู่บนภูเขาสูงจากระดับน้ำทะเลปานกลางประมาณ 1,600 เมตรหน้าหนาวหมอกหนาที่ปกคลุมล้อกับดอกบัวตองเป็นภาพที่สร้างเสน่ห์ให้ดินผืนนี้ได้เสมอ
          อีกหนึ่งที่อยู่อาศัยของพันธุ์ไม้งามเมื่อยามอากาศ อยู่ที่อทุยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ จังหวัดเชียงใหม่ จุดสูงสุดของประเทศไทย 2,565 เมตรจากระดับน้ำทะเล ทำให้ที่นี่ปรากฏราชินีแห่งดอกไม้ นั่นคือ ดอกกุหลายพันปี ที่เบ่งบานสวยงามให้ได้เห็นในช่วงอากาศเย็นจัด ช่วงเดือนธันวาคมไปจนถึงเดือนมกราคม
          ดอกกุหลาบพันปี มีทั้งพันธุ์ดอกสีขาวที่เรียกกันว่าคำขาว และพันธุ์ดอกสีแดงสด หรือคำแดง ถือเป็นพืชหายากที่สุดชนิดหนึ่ง เพราะชอบอยู่บนที่สูง ตั้งแต่ 1,800 เมตร เหนือระดับทะเล และยังต้องการอากาศที่หนาวเย็นจับใจลักษณะต้นดูแคระแกร็น คดงอเพื่อลดแรงปะทะลม การขยายพันธุ์ของกุหลาบพันธุ์ปีนี้ทำได้ยากและสิ่งนี้เองก็ท้าทายให้ต้องไปทำความรู้จัก
          ขึ้นเหนือต่อไปที่ ดอยแม่สลอง จังหวัดเชียราย ที่นี่ถูกค้นพบและเรียกขานว่า "ดอยสีชมพู" เต็มไปด้วยความสดใสของดอกซากุระเมืองไทย หรือที่ชาวบ้านเรียกว่าดอกนางพญาเสือโคร่ง อีกหนึ่งสัญลักษณ์ของฤดูแห่งความหนาวเย็น
          ความงามบน ดอกแม่สลอง พร้อมอวดโฉมงามช่วงเดือนธันวาคมถึงกุมภาพันธ์ ดอกนางพญาเสือโคร่ง ซึ่งเป็นซากุระพันธ์เล็กที่สุด สีชมพูอมขาว และมีผลสุกสีแดงคลายลูกเชอร์รี่น่ารักสวยสะพรั่งตลอดแนวทางขึ้นดอยแม่สอง ชวนให้ต้องหาชาร้อนๆ ของขึ้นชื่อที่นี่สักถ้วย มาจิบสร้างความอบอุ่นคลายความหนาว และชมความงามดอกไม้สวยๆ ได้นานมากขึ้น
          เชียงรายยังมีอีกหนึ่งความงามตามธรรมชาติที่เป็นความภูมิใจใหม่ให้มาสัมผัส นั่นคือ ทุ่งดอกทิวลิป บริเวณ ศูนย์ส่งเสริมเกษตรที่สูงดอกผาหม่น ตำบลตับเต่า อำเภอเทิง เชียงราย ศูนย์ส่งเสริมการเพาะปลูกดอกไม้เมืองหนาวที่ประสบความสำเร็จในการขยายพันธุ์ดอกทิวลิปเมื่อ 10 ปีที่ผ่านมา ทำให้ดอกไม้ที่เคยขึ้นชื่อในแดนไกลได้มีโอกาสมาอวดเสน่ห์ให้คนไทยได้หลงใหล
          ความงามของดอกทิวลิป หลากสีทั้งชาว เหลือง ม่วง แดง ชมพู และหลายพันธุ์ จะบานสวยสะพรั่งทุกช่วงฤดูหนาวเพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางขึ้นเหนือ พร้อมกับดอกไม้เหมืองหนาวอื่นๆ โดยศูนย์ฯ นี้ตั้งอยู่ริมทางก่อนถึงภูชี้ฟ้าประมาณ 10 กิโลเมตร สูงจากระดับน้ำทะเลถึง 1,030 เมตร เป็นแหล่งชมดอกไม้เมืองหนาวนานาพันธุ์ ช่วงเดือนธันวาคมถึงมกราคมอีกแห่งหนึ่งของประเทศไทย
          อีกหนึ่งโครงการหลวง ที่สามารถไปเที่ยวชมความงามของดอกไม้เมืองหนาวได้ นั่นคือ ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงขุนวาง อำเภอแม่วาง จังหวัดเชียงใหม่ มีความสูงจากระดับน้ำทะเล 1,280 เมตร ยังมีความงามของทิวเขาและวิถีชีวิตของชาวเขาเผ่าม้งและกระเหรี่ยงอาศัยอยู่ ไฮไลต์ของที่นี่อยู่ที่โรงเรือนปลูก ดอกเบญจมาศ ภายในศูนย์ฯ จะบานสะพรั่งในช่วงเดือนมีนาคมถึงพฤศจิกายน หนึ่งในแปลงสาธิตไม้ผลเมืองหนาวที่น่าสนใจ
          ความสุขจากอากาศเย็นสบายนำพาให้คนไทยให้ได้สัมผัสกับนานาดอกไม้ ที่หนึ่งปีอาจมีเพียงหนึ่งครั้ง นอกจากสถานที่แนะนำไปแล้วยังมีอีกหลายแหล่งท่องเที่ยวที่ได้มวลดอกไม้มาสร้างสีสัน ไม่ว่าจะเป็น ดอยอ่างขาง เชียงใหม่, สวนแม่ฟ้าหลวง เชียงราย, สวนนงนุช ชลบุรีหรือไม่ว่าสวนสาธารณะไหนๆ ต่างก็มีดอกไม้นานาพันธุ์มาแต่งแต้มสร้างความสุข...ถือเป็นของขวัญปีใหม่จากธรรมชาติ
          อีกหนึ่งเสน่ห์ที่ลืมไม่ได้ เมื่อวันเวลา...หอบสายหมอกมาบอกให้รู้ว่า เหมันตฤดูมาถึงแล้ว...ความสวยงามตามธรรมชาติของ "ดอกไม้และทุ่งหญ้า" อีกหนึ่งสัญลักษณ์ที่แต่งเติมให้หน้าหนาวนี้สมบูรณ์แบบและขณะนี้ความงามทุกพื้นที่กำลังผลิตดอกหยอกสายหมอก รอทักทายนักเดินทางทั่วประเทศแล้ว

          บรรยายใต้ภาพ
          ดอกทานตะวันสีเหลืองสด ที่ลพบุรี-สระบุรี
          กุหลาบพันปี ที่ดอยอินทนนท์ เชียงใหม่
          พญาเสือโคร่ง แม่สลอง เชียราย
          ทุ่งทิวลิปหลากสี ดอกผาหม่น เชียราย
          หมู่มวยเบญจมาศ อ.แม่วาง เชียงใหม่
          ดอกบัวตอง เสน่ห์เมืองเหนือ ดอยแม่อูคอ แม่ฮ่องสอน
          ดอกหญ้า ดุสิตา ที่ผาแต้ม อุบลราชธานี--จบ--

          ที่มา: หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ

ราคาพืชผล - เตือนภัย - ดินและน้ำ - ผลิตภัณฑ์ - ท่องเที่ยว - ภูมิปัญญา - งานวิจัย - กฎหมาย - เกษตรคุ้มทุน - เว็บบอร์ด - เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง