ค้นหาภายในเว็บไซต์
วันพุธที่ 2 ธันวาคม พ.ศ. 2558
หน้าแรก
ราคาพืชผล
เตือนภัย
ดินและน้ำ
ผลิตภัณฑ์
ท่องเที่ยว
ภูมิปัญญา
องค์ความรู้
กฎหมาย
เกษตรคุ้มทุน
เว็บบอร์ด
เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง
ราคาพืชผล น้ำท่วม/น้ำหลาก ภาวะโลกร้อน ผลผลิตทางการเกษตร โฮมสเตย์ มาตรฐานไทย ฝนแล้ง ภูมิปัญญา สถานที่ท่องเที่ยวแนะนำ เกษตรกรคนเก่ง ปราชญ์ชาวบ้าน เทคนิคการลดต้นทุน โครงการวิจัย วิจัยประยุกต์ BAAC RESEARCH NEWS นิตยสารวิชาการณ์ปริทัศน์ กฎหมายชาวบ้าน
หมวดหมู่
 
มะม่วงเขียวใหญ่ ผลใหญ่อร่อยสุดยอด


         “มะม่วงเขียวใหญ่” มีที่มาสายพันธุ์อย่างไร เชื่อว่า เป็นพันธุ์เดียวกันกับ “มะม่วงงามเมืองย่า” เป็นมะม่วงที่ปลูกเฉพาะถิ่นแถบ อ.ปักธงชัย จ.นครราชสีมา เป็นสายพันธุ์ที่เกิดจากการผสมเกสรระหว่าง มะม่วงน้ำดอกไม้ กับ มะม่วงมันบางขุนศรี มีลักษณะเด่นคือ ผลขนาดใหญ่ ติดผลดกรสชาติอร่อยทั้งผลดิบและสุก เกษตรกรนิยมปลูกเก็บผลขายและขยายพันธุ์ตอนกิ่งวางขาย ได้รับความนิยมจากผู้ซื้อไปรับประทานและผู้ซื้อไปปลูกอย่างแพร่หลาย จนทำให้กิ่งตอนของ “มะม่วงเขียวใหญ่” หรือ มะม่วงงามเมืองย่า ขาดตลาดไประยะหนึ่ง เมื่อพบว่ามีผู้ตอนกิ่งขยายพันธุ์ชุดใหม่ออกวางขายอีก จึงรีบแนะนำในคอลัมน์ตามระเบียบ
          มะม่วงเขียวใหญ่ เป็นไม้ยืนต้น สูง 10-15 เมตร แตกกิ่งก้านสาขาเยอะ ใบเป็นใบเดี่ยว ออกเวียนสลับรอบกิ่งก้านหนาแน่นบริเวณปลายกิ่ง ใบเป็นรูปใบหอก ปลายใบแหลม โคนใบมน ใบมีขนาดใหญ่และยาว สีเขียวเข้ม ดอก ออกเป็นช่อที่ปลายยอด สีเหลืองนวล ดอกมีกลิ่นหอม “ผล” รูปทรงกลมรีและยาว ผลมีขนาดใหญ่ คล้ายผลมะม่วงน้ำดอกไม้ ผลโตเต็มที่มีน้ำหนักเฉลี่ยระหว่าง 3 ผล ต่อ 1 กิโลกรัม เมล็ดลีบ เนื้อผลเยอะ ติดผลดกเป็นพวง 2–4 ผล เนื้อผลขณะยังดิบหรือห่ามรสหวานมันกรอบรับประทานเปล่าๆได้เลย หรือฝานจิ้มพริกเกลือ หรือน้ำปลาหวานอร่อยสุดยอดจริงๆ ผลสุกเนื้อเป็นสีเหลือง รสชาติหวานหอมเหมือนรสชาติของ มะม่วงน้ำดอกไม้ ติดผลปีละครั้ง ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด ตอนกิ่ง และทาบกิ่ง
          ใคร ต้องการกิ่งตอนหรือกิ่งพันธุ์ไปปลูก ติดต่อ “คุณไก่” โทร. 08–7753–5849 หรือ ไปซื้อได้ที่งาน “ไทยแลนด์ พาราไดซ์ แฟร์” จัดขึ้นที่อิมแพค เมืองทองธานี ระหว่างวันที่ 12-20 พ.ค. บริเวณฮอลล์ 5 บูธที่ 33 “สวนธณศา” มีผลจริงวางขายและให้ทดลองชิมรสชาติด้วย ราคาสอบถามกันเองครับ

          ที่มา:
http://www.thairath.co.th, 11 พ.ค. 2555

ราคาพืชผล - เตือนภัย - ดินและน้ำ - ผลิตภัณฑ์ - ท่องเที่ยว - ภูมิปัญญา - งานวิจัย - กฎหมาย - เกษตรคุ้มทุน - เว็บบอร์ด - เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง