ค้นหา
หน้าแรก ราคาพืชผล เตือนภัย ดินและน้ำ ผลิตภัณฑ์ ท่องเที่ยว ภูมิปัญญา องค์ความรู้ กฎหมาย เกษตรคุ้มทุน เว็บบอร์ด เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง
 
  ทันข่าว ทันเหตุการณ์ กองทัพหนูถล่มนาข้าว\\
กองทัพหนูถล่มนาข้าว\\   [วันที่ 15 ก.พ. 2553 ]

          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่หนูนาระบาดกัดกินต้นข้าวในนาข้าว ที่กำลังตั้งท้องของชาวนาในอำเภอบรรพตพิสัย จ.นครสวรรค์ เสียหายหลายพันไร่ ทำให้ชาวนาบางรายหมดเนื้อหมดตัวไร้หนทางแก้ไข ต้องเสี่ยงใช้เครื่องปั่นไฟฟ้าไล่ช็อตหนูนากัน ล่าสุดนายมานพ จอมปัญญาเลิศ เกษตรอำเภอบรรพตพิสัย จังหวัดนครสวรรค์ลงพื้นที่พร้อมเจ้าหน้าที่อำเภอ เดินทางไปให้ความรู้กับเกษตรกรในตำบลหูกวาง โดยเบื้องต้นให้เกษตรตำบลสำรวจพื้นที่ความเสียหาย เพื่อประกาศเป็นพื้นที่ภัยพิบัติเกษตรกรสามารถเบิกเงินชดเชยช่วยเหลือได้ต่อไป
          นายมานพ เปิดเผยว่า หนูนาที่พบในพื้นที่เป็นหนูนาสกุลหนูหริ่งและหนูท้องขาว เป็นหนูที่ชอบหากินกลางคืน ตาบอดสี มองไม่ได้ไกลใช้ประสาทรับความรู้สึก เป็นสัตว์ที่ใช้ฟันแทะเพื่อฝนฟัน จมูกใช้ดมกลิ่น อุ้งเท้าขนใต้ท้องรับความรู้สึก หนวดใช้นำทาง มีความจำดีมาก แถมยังแทะสิ่งของได้หลายประเภท ว่ายน้ำได้เก่งด้วยจึงยากแก่การกำจัดมาก สาเหตุหลักที่ทำให้หนูนาระบาดช่วงนี้เพราะว่า ชาวนาทำนากันทั้งปีหนูจึงมีแหล่งอาหารสมบูรณ์ ขยายพันธุ์ได้ทั้งปีออกลูกปีละหลายครั้ง ๆ ละ 10-15 ตัว
          นายมานพ บอกด้วยว่าวิธีการกำจัดที่ดีที่สุดคือการทำลายแหล่งที่อยู่อาศัยของหนู ตัดถางวัชพืช ทำคันนาให้เล็กลง หรือใช้วิธีดัก ขุดหนู ไม่แนะนำให้ใช้สารเคมีเพราะว่าหากใช้สารเคมีที่ออกฤทธิ์เร็วจะทำให้หนูย้ายถิ่นไปกินข้าวที่อื่น ๆ ต่อไปไม่สามารถกำจัดได้หากใช้สารเคมีควรใช้ตั้งแต่การเตรียมดินก่อนปลูกพืช เพราะว่าเมื่อหนูกินสารเคมีไปแล้วจะไม่กลับมากินอีกเพราะจะเกิดอาการเข็ดเหยื่อ
          ด้าน นางสมคิด นพศรี ชาวนาในตำบลหูกวาง เปิดเผยว่า ที่ผ่านมาหาสารพัดวิธีต่อสู้กับหนูนา ทั้งการใช้ยาฆ่าแมลง กับดัก ก็ไร้ผลที่นาจำนวน 22 ไร่ถูกหนูนากัดกินต้นข้าวเสียหายคืนละเกือบไร่ ไม่รู้จะทำอย่างไรขนาดต้องยกมือไหว้หนูแล้ววิงวอนว่า "ขอให้ปีนี้ได้เหลือข้าวไว้ขายใช้หนี้บ้างก็พอแล้วเพราะไม่รู้จะต่อสู้กับหนูนาที่ระบาดหนักอย่างไร กว่าเจ้าหน้าที่ของรัฐจะลงมาช่วยชาวนาก็แทบจะหมดตัวกันแล้ว" ชาวนาในจังหวัดนครสวรรค์กล่าวทั้งน้ำตา.

Source - เดลินิวส์ (Th)


  ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร 469 ถ.นครสวรรค์ เขตดุสิต กรุงเทพฯ 10300
คุณเข้ามาเป็นคนที่ 6225315 นับตั้งแต่ 20 มิ.ย. 2551