ค้นหา
หน้าแรก ราคาพืชผล เตือนภัย ดินและน้ำ ผลิตภัณฑ์ ท่องเที่ยว
  ภูมิปัญญา  
องค์ความรู้ กฎหมาย เกษตรคุ้มทุน เว็บบอร์ด เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง
 
ภูมิปัญญา
ภูมิปัญญา
  ภูมิปัญญาของไทยเรา
  เกษตรกรคนเก่ง
  ภูมิปัญญา
  ปราชญ์ชาวบ้าน
  เทคนิคการลดต้นทุน
  ธนาคารต้นไม้ (Tree Bank)
  คู่มือดำเนินการงานธนาคารต้นไม้

  ภูมิปัญญา ภูมิปัญญา ไมยราบสะกดพระรามให้หลับใหล
ไมยราบสะกดพระรามให้หลับใหล   [วันที่ 21 ม.ค. 2554 ]

           "ไมยราบ" เป็นพืชคลุมดินชนิดหนึ่ง และ"ไมยราพ" เป็นชื่อยักษ์สังกัดพรรคเดียวกับทศกัณฐ์ในเรื่องรามเกียรติ์

          ใครจะนึกว่าวรรณคดีโบราณจากแดนภารตะในนามมหากาพย์รามายาณะนั้นสรรพคุณของพืชกับอิทธิฤทธิ์ไมยราพมีส่วนคล้ายกันอย่างไม่น่าเชื่อ

          พืชชื่อไมยราบมีต้นสีน้ำตาลแดง ชอบแผ่ไปตามพื้น และชูยอดขึ้น ต้นมีหนามขนาดสั้น ใบประกอบคล้ายผักกระเฉด ดอกเป็นช่อกลมสีชมพู ก้านดอกยาว เด็กหรือผู้ใหญ่ทุกคนที่รู้จักจะจดจำลักษณะเด่นของไมยราบได้ คือเมื่อใดก็ตามที่เอานิ้วหรือกิ่งไม้ไปสัมผัส ใบและก้านใบจะตอบสนองโดยการหุบตัวลงอย่างรวดเร็ว

          ใครที่เห็นต้นไมยราบจะต้องแกล้งเอามือไม้ไปเขี่ยเล่นเพื่อให้ใบหุบอยู่เสมอ

          พ่อหมอยาพื้นบ้านชาวไทยใหญ่จึงเรียกไมยราบอย่างซื่อๆ ตรงๆ ว่า ต้น "ต่อยหุบ"

          ส่วนฝรั่งจะเรียกไมยราบว่า "Sensi tive Plant" ซึ่งความอ่อนไหวต่อแรงสั่นสะเทือนนี้ มีนักวิทยาศาสตร์รุ่นเยาว์ของไทย เคยทำโครงงานเฝ้าระวังแผ่นดินไหวโดยดูจากต้นไมยราบนี่เอง

          ไมยราบเป็นสมุนไพรที่รู้จักดีของบรรดาหมอยาพื้นบ้านทุกภาค และมักนิยมนำมาใช้เกี่ยวกับสรรพคุณเด่น คือการขับนิ่วขับปัสสาวะ แก้บวม ไส้เลื่อน วิธีการใช้ก็ไม่ยุ่งยากซับซ้อน เพียงแค่นำไมยราบทั้ง 5 มาต้มกิน จึงไม่น่าแปลกใจที่ปัจจุบันนี้พบเห็นกลุ่มแม่บ้านนำไมยราบทั้ง 5 มาผลิตเป็นชาชงดื่ม เพื่อช่วยในการขับนิ่ว

          นอกจากนี้ สรรพคุณของไมยราบที่หมอยาพื้นบ้านรู้จักนำมาใช้อย่างแพร่หลายอีก คือแก้ปวดหลังปวดเอว ปวดเมื่อย ปวดหัว ขับปัสสาวะ ขับนิ่ว แก้ไตพิการ โดยนิยมใช้ไมยราบทั้งห้าต้มกิน และถ้าเจาะลึกในตำรับยาบำรุงสุขภาพของหมอยาอีสานจะนิยมผสมไมยราบลงในใบหม่อน เตยหอม คำฝอย และทองพันชั่งโดยใช้ไมยราบเป็นตัวยาหลัก เพื่อเป็นชาสมุนไพรดื่มบำรุงสุขภาพและใช้แก้อาการปวดหลัง

          ในตำรายาสมุนไพรไทยระบุว่า ไมยราบมีรสจืดเฝื่อน มีฤทธิ์ขับปัสสาวะ ระดูขาว แก้ไตพิการ และนอกจากนี้ ยังมีการนำใบของไมยราบไปตำพอกรักษาแผล ทั้งแผลสดแผลเรื้อรัง แผลพุพอง ผดผื่นคัน เริม งูสวัดเป็นต้น

          ใครที่เคยฟังพระป่าพระเดินธุดงค์ในอดีตจะได้ยินเรื่องเล่าเกี่ยวกับไมยราบซึ่งเป็นสมุนไพรยอดฮิตประจำหม้อต้มยาของพระป่า ยาหม้อนี้กินเพื่อแก้อาการปวดเมื่อย แก้ขัดเบา แก้ไข้ทับระดู และช่วยทำให้นอนหลับสบาย

          ซึ่งสรรพคุณที่ช่วยให้นอนหลับก็เป็นที่รู้จักกันดีในบรรดาหมอยาพื้นบ้าน แต่พบว่าตำรับยานี้กลับไม่เป็นที่นิยมทั่วไปเหตุผลน่าจะเป็นเพราะไมยราบช่วยให้หลับและสงบประสาทดีแล้ว ยังพลอยทำให้สมรรถนะของผู้ชายหลับใหลไปด้วย

          หมอยาไทยใหญ่ยืนยันสรรพคุณเช่นนี้ด้วยเพราะบอกว่าใครกินหญ้าต่อยหุบแล้วจะไม่สู้ผู้หญิง ไม่เข้าหาผู้หญิง ซึ่งตรงกันกับหมอพื้นบ้านชาวมุสลิม ซึ่งเรียกไมยราบว่า "กือแมงาโต๊ะ" หมอพื้นบ้านชาวมุสลิมมักจะห้ามไม่ให้ผู้ชายกินยาตัวนี้ ด้วยเหตุผลว่าจะทำให้ผู้ชายหมดสมรรถนะ

          ถ้าพิจารณาจากหลายชาติพันธุ์หลายวัฒนธรรมแต่อยู่ในดินแดนสุวรรณภูมินี้ ทำให้อดสงสัยไม่ได้ว่าพระป่าในอดีตได้รับการถ่ายทอดความรู้ในหมู่พระให้นิยมนำไมยราบมาต้มกินเป็นประจำ น่าจะมีเหตุผลอื่นที่ไม่ได้บอกไว้หรือไม่ เพราะเป็นการช่วยให้นักบวชฝึกฝนตนเองห่างไกลกิเลสตัณหาได้ง่ายขึ้น

          ไมยราบที่มีสรรพคุณช่วยให้นอนหลับสบายนี้เอง จึงสอดคล้องกับฤทธิ์เดชของไมยราพ ยักษ์ผู้ครองกรุงบาดาล ที่มีอาวุธเป็นกล้องยาสะกด และมีเครื่องสรรพยาเป่าเพื่อสะกดให้กองทัพของพระรามหลับใหลไม่รู้เรื่องเอาเลย

          ไมยราพช่วยทศกัณฐ์ทำสงคราม แล้วจับพระรามไปขังไว้ที่เมืองบาดาล ดีที่หนุมานตามไปช่วยได้ทัน และช่วยให้หนุมานได้พบมัจฉานุลูกชาย ซึ่งไมยราพเอาไปเลี้ยงไว้เป็นลูกบุญธรรมด้วย ในวรรณคดีโบราณและสรรพคุณสมุนไพรที่มีมาแต่ดั้งเดิมเช่นกันนั้น สมุนไพรบางชนิดจึงมีรหัสแห่งสรรพคุณ แฝงอยู่เสมอนี่เอง

          การศึกษาวิจัยสมัยใหม่พบว่า ไมยราบมีฤทธิ์ในการต้านเชื้อแบคทีเรีย ต้านเชื้อรา แก้ปวด แก้ไข้ ต้านการเกร็งของกล้ามเนื้อแก้อักเสบ ทำให้แผลหายเร็ว ขับปัสสาวะคลายเครียด ทำให้ง่วงนอน ซึ่งการค้นพบล้วนแล้วแต่สนับสนุนการใช้ของคนแต่โบราณทั้งสิ้น

          ไมยราบจึงเป็นสมุนไพรอีกชนิดหนึ่งที่มีศักยภาพในการพัฒนาขึ้นมาใช้ในสังคมโลกปัจจุบัน เช่น การพัฒนาทำเป็นทิงเจอร์รักษาแผล ยาแก้ผดผื่นคัน หรือการทำเป็นชาคลายเครียด เป็นต้น โดยเฉพาะสภาพสังคมเวลานี้เต็มไปด้วยความเครียด คนที่นอนไม่ค่อยหลับจำนวนมากขึ้น ซึ่งไมยราบมีสารออกฤทธิ์คล้ายเป็นยานอนหลับอ่อนๆ ซึ่งช่วยแบ่งเบาปัญหาเหล่านี้ได้

          ไมยราบยังอาจช่วยแก้ปัญหาให้กับคู่ชีวิตที่สามียับยั้งชั่งใจไม่ค่อยได้ ชอบออกนอกลู่นอกทางกามโลกีย์ ไมยราบจึงเป็นสมุนไพรตัวช่วยที่ขอแนะนำอย่างยิ่ง เพราะเป็นพืชปลูกขึ้นง่าย เป็นไม้ประดับมีดอกสวย ปลูกทิ้งไว้ยังช่วยบำรุงดินให้พืชอื่นงอกงามได้ด้วย

         
          ที่มา: มติชนสุดสัปดาห์ ฉบับวันที่ 21 - 27 ม.ค. 2554


  ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร 469 ถ.นครสวรรค์ เขตดุสิต กรุงเทพฯ 10300
คุณเข้ามาเป็นคนที่ 6224595 นับตั้งแต่ 20 มิ.ย. 2551