ค้นหา
หน้าแรก ราคาพืชผล เตือนภัย ดินและน้ำ ผลิตภัณฑ์ ท่องเที่ยว
  ภูมิปัญญา  
องค์ความรู้ กฎหมาย เกษตรคุ้มทุน เว็บบอร์ด เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง
 
ภูมิปัญญา
ภูมิปัญญา
  ภูมิปัญญาของไทยเรา
  เกษตรกรคนเก่ง
  ภูมิปัญญา
  ปราชญ์ชาวบ้าน
  เทคนิคการลดต้นทุน
  ธนาคารต้นไม้ (Tree Bank)
  คู่มือดำเนินการงานธนาคารต้นไม้

  ภูมิปัญญา ภูมิปัญญา มะม่วงเขียวใหญ่ ผลใหญ่อร่อยสุดยอด
มะม่วงเขียวใหญ่ ผลใหญ่อร่อยสุดยอด   [วันที่ 11 พ.ค. 2555 ]


         “มะม่วงเขียวใหญ่” มีที่มาสายพันธุ์อย่างไร เชื่อว่า เป็นพันธุ์เดียวกันกับ “มะม่วงงามเมืองย่า” เป็นมะม่วงที่ปลูกเฉพาะถิ่นแถบ อ.ปักธงชัย จ.นครราชสีมา เป็นสายพันธุ์ที่เกิดจากการผสมเกสรระหว่าง มะม่วงน้ำดอกไม้ กับ มะม่วงมันบางขุนศรี มีลักษณะเด่นคือ ผลขนาดใหญ่ ติดผลดกรสชาติอร่อยทั้งผลดิบและสุก เกษตรกรนิยมปลูกเก็บผลขายและขยายพันธุ์ตอนกิ่งวางขาย ได้รับความนิยมจากผู้ซื้อไปรับประทานและผู้ซื้อไปปลูกอย่างแพร่หลาย จนทำให้กิ่งตอนของ “มะม่วงเขียวใหญ่” หรือ มะม่วงงามเมืองย่า ขาดตลาดไประยะหนึ่ง เมื่อพบว่ามีผู้ตอนกิ่งขยายพันธุ์ชุดใหม่ออกวางขายอีก จึงรีบแนะนำในคอลัมน์ตามระเบียบ
          มะม่วงเขียวใหญ่ เป็นไม้ยืนต้น สูง 10-15 เมตร แตกกิ่งก้านสาขาเยอะ ใบเป็นใบเดี่ยว ออกเวียนสลับรอบกิ่งก้านหนาแน่นบริเวณปลายกิ่ง ใบเป็นรูปใบหอก ปลายใบแหลม โคนใบมน ใบมีขนาดใหญ่และยาว สีเขียวเข้ม ดอก ออกเป็นช่อที่ปลายยอด สีเหลืองนวล ดอกมีกลิ่นหอม “ผล” รูปทรงกลมรีและยาว ผลมีขนาดใหญ่ คล้ายผลมะม่วงน้ำดอกไม้ ผลโตเต็มที่มีน้ำหนักเฉลี่ยระหว่าง 3 ผล ต่อ 1 กิโลกรัม เมล็ดลีบ เนื้อผลเยอะ ติดผลดกเป็นพวง 2–4 ผล เนื้อผลขณะยังดิบหรือห่ามรสหวานมันกรอบรับประทานเปล่าๆได้เลย หรือฝานจิ้มพริกเกลือ หรือน้ำปลาหวานอร่อยสุดยอดจริงๆ ผลสุกเนื้อเป็นสีเหลือง รสชาติหวานหอมเหมือนรสชาติของ มะม่วงน้ำดอกไม้ ติดผลปีละครั้ง ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด ตอนกิ่ง และทาบกิ่ง
          ใคร ต้องการกิ่งตอนหรือกิ่งพันธุ์ไปปลูก ติดต่อ “คุณไก่” โทร. 08–7753–5849 หรือ ไปซื้อได้ที่งาน “ไทยแลนด์ พาราไดซ์ แฟร์” จัดขึ้นที่อิมแพค เมืองทองธานี ระหว่างวันที่ 12-20 พ.ค. บริเวณฮอลล์ 5 บูธที่ 33 “สวนธณศา” มีผลจริงวางขายและให้ทดลองชิมรสชาติด้วย ราคาสอบถามกันเองครับ

          ที่มา:
http://www.thairath.co.th, 11 พ.ค. 2555


  ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร 469 ถ.นครสวรรค์ เขตดุสิต กรุงเทพฯ 10300
คุณเข้ามาเป็นคนที่ 6224932 นับตั้งแต่ 20 มิ.ย. 2551