ค้นหา
หน้าแรก ราคาพืชผล เตือนภัย ดินและน้ำ ผลิตภัณฑ์ ท่องเที่ยว
  ภูมิปัญญา  
องค์ความรู้ กฎหมาย เกษตรคุ้มทุน เว็บบอร์ด เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง
 
ภูมิปัญญา
ภูมิปัญญา
  ภูมิปัญญาของไทยเรา
  เกษตรกรคนเก่ง
  ภูมิปัญญา
  ปราชญ์ชาวบ้าน
  เทคนิคการลดต้นทุน
  ธนาคารต้นไม้ (Tree Bank)
  คู่มือดำเนินการงานธนาคารต้นไม้

  ภูมิปัญญา เกษตรกรคนเก่ง ปลูกหน่อไม้ฝรั่งป้อนตลาด มุมมอง 'วาทินี วันทองสังข์'
ปลูกหน่อไม้ฝรั่งป้อนตลาด มุมมอง 'วาทินี วันทองสังข์'   [วันที่ 24 เม.ย. 2556 ]

                         มุมมองที่ว่า "หน่อไม้ฝรั่ง" เป็นพืชผักที่มีแนวโน้มความต้องการของตลาดทั้งในและต่างประเทศสูง อีกทั้งเป็นอาชีพทำรายได้ดีในอนาคต ทำให้ วาทินี วันทองสังข์ บ้านนาเจียง ต.โคกงาม อ.ด่านซ้าย จ.เลย ลงทุนปลูกพืชชนิดนี้ ถึงวันนี้มีรายได้เดือนละกว่า 4 หมื่นบาท

                         "วาทินี" บอกว่า อาชีพหลักทำนาบนพื้นที่กว่า 30 ไร่ แต่เจียด 2-3 ไร่ ติดถนนโคกงาม-นาข่า อ.ด่านซ้าย ปลูกหน่อไม้ฝรั่งเมื่อปี 2544 ทำแปลงเพาะกล้าขนาด 1X10 เมตร ใส่ปุ๋ยอินทรีย์ 30 กก.ใช้น้ำหมักชีวภาพฉีดพ่น ไม่ใช้สารเคมี พร้อมปูนขาว 1 กก./แปลง ผสมคลุกเคล้าลงไปด้วย อีกทั้งบริเวณใกล้ๆ ยังขุดบ่อเลี้ยงปลา และเอาน้ำจากบ่อมารดแปลงหน่อไม้ฝรั่ง โดยต่อเป็นท่อพีวีซี

                         ขั้นตอนการปลูกเริ่มจากนำเมล็ดหน่อไม้ฝรั่งมาหยอด หากมีมดหรือแมลงก็โรยด้วยปูนขาว จากนั้นกลบดินในร่อง ใช้ฟางข้าวคลุมทับ รดน้ำให้ชุ่มราว 10-15 วัน ต้นกล้าจะงอก ใส่ปุ๋ยเป็นระยะๆ กระทั่งเก็บหน่อได้ และหลังจากเก็บหน่อไม้ได้ 2 เดือนหรือ 60 วัน ให้ตัดแต่งและพักต้น พรวนกิน ดายหญ้า ดังนั้นใน 1 ปี จะเก็บผลผลิตได้ 2 เดือนพัก 1 เดือน หรือเก็บ 4 รุ่นต่อปี

                         "หน่อไม้ฝรั่งที่ตลาดต้องการจะต้อง หน่อตรง ไม่คดงอ แคระแกร็น ปลายหน่อแน่น ไม่บาน ความยาวหน่อ 25 ซม.มีส่วนเขียวไม่น้อยกว่า 19-25 ซม. แต่ขึ้นอยู่กับผู้ซื้อจะเข้มงวดแค่ไหน ที่สำคัญต้องสะอาด ปราศจากโรคและแมลง"

                         ส่วนตลาดนั้น วาทินีบอกว่า อยู่ที่ตลาดในตัว อ.ด่านซ้าย ตลาดสด และร้านค้าทั่วไป โดยจะมีพ่อค้า-แม่ค้ามารับซื้อถึงบ้าน ราคาขาย 60 บาท/กก.สำหรับหน่อใหญ่ ส่วนหน่อเล็ก 50 บาท/กก. ส่งให้มีรายได้วันละ 1,000 บาท หรือ 3-4 หมื่นบาท/เดือน ขณะเดียวกันใช้แรงงานในครอบครัวทั้งหมด ใครสนใจศึกษาข้อมูล ติดต่อได้ที่ โทร.08-4790-4189 ยินดีให้รายละเอียด

ที่มา : http://www.komchadluek.net  24 เมษายน 2556


  ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร 469 ถ.นครสวรรค์ เขตดุสิต กรุงเทพฯ 10300
คุณเข้ามาเป็นคนที่ 6226684 นับตั้งแต่ 20 มิ.ย. 2551