ค้นหา
หน้าแรก ราคาพืชผล เตือนภัย ดินและน้ำ ผลิตภัณฑ์ ท่องเที่ยว ภูมิปัญญา องค์ความรู้
  กฎหมาย  
เกษตรคุ้มทุน เว็บบอร์ด เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง
 
กฎหมาย
ตามกลุ่มกฏหมาย
  ทุกกลุ่ม
  คำพิพากษา
  กฎหมายชาวบ้าน
  กฎหมายใหม่
  ละครกฎหมาย

  กฎหมาย กฎหมายชาวบ้าน ใบสั่งจราจร
ใบสั่งจราจร   [วันที่ 27 ส.ค. 2556 ]

          รถยนต์นับเป็นปัจจัยที่ห้าที่มีความจำเป็นในชีวิตประชาชนหลาย ๆ คน ถึงขนาดที่รัฐบาลยังให้ความสำคัญและผุดนโยบายรถยนต์คันแรกเพื่อสนองต่อความต้องการของชาวบ้านที่ต้องการมีรถยนต์ไว้ใช้ คนที่เคยใช้รถยนต์หลายคนเมื่อต้องขับรถยนต์ไปทำภารกิจนอกบ้าน ไม่ว่าจะไปทำงาน  ไปกินข้าวตามร้านอาหาร หรือไปรับส่งลูกที่โรงเรียน หลังจากที่ทำธุระปะปังเสร็จแล้ว หลาย ๆ คนเคยได้พบเจอะเจอ กับตัวเองมาแล้วว่า เมื่อกลับมาถึงที่รถยนต์ของตัวเองจอดไว้ก็เห็นใบสั่งของเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรติดไว้กับที่ปัดน้ำฝนหน้ารถ มีข้อความที่เป็นข้อกล่าวหาว่าเป็นการกระทำความผิดตามพระราชบัญญัติจราจรทางบก พ.ศ. 2522 เขียนไว้ในใบสั่ง ไม่ว่าจะเป็นข้อหาจอดรถในที่ห้ามจอด หรือข้อหาอื่น ๆ  ซึ่งใบสั่งที่เจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรเขียนและติดไว้ที่หน้ารถยนต์ก็คือ คำสั่งของเจ้าพนักงานตามกฎหมายจราจร ให้ผู้ฝ่าฝืนกฎจราจรไปรายงานตัวตามใบสั่งเพื่อให้พนักงานสอบสวนในท้องที่ที่มีการกระทำความผิดเกิดขึ้นเปรียบเทียบปรับ
          ผู้ที่ได้รับใบสั่งดังกล่าว  มีหน้าที่ต้องไปรายงานตัว ณ สถานที่ที่ระบุไว้ในใบสั่งนั้นภายใน 7 วัน นับแต่วันที่เจ้าพนักงานจราจร หรือพนักงานเจ้าหน้าที่ออกใบสั่งได้ล่วงพ้นไปแล้ว 8 ชั่วโมง  หมายถึงให้เวลาเจ้าของรถที่ได้รับใบสั่งไปรายงานตัวตามใบสั่ง ภายใน 7 วันกับ 8 ชั่วโมง นับแต่วันที่ออกใบสั่ง  เศษของ 8 ชั่วโมงก็เผื่อเวลากว่าที่เจ้าหน้าที่ที่เขียนใบสั่งจะเดินทางกลับไปถึงสถานีตำรวจ ถ้าไม่ปฏิบัติตามใบสั่งจะมีโทษปรับไม่เกิน 1,000 บาท ตามกฎหมาย
          มีชาวบ้านหลายคนสงสัยและสอบถามมาว่าหากเจ้าพนักงานจราจรมีคำสั่งให้ผู้กระทำผิดไปยังสถานีตำรวจแล้ว หากผู้กระทำผิดไม่ได้ไป จะเป็นการขัดคำสั่งเจ้าพนักงานตามกฎหมายหรือไม่ ซึ่งกรณีดังกล่าวศาลฎีกาได้เคยตัดสินแล้วว่า ไม่เป็นการขัดคำสั่งเจ้าพนักงาน ตามประมวลกฎหมายอาญา  แต่จะเป็นเหตุให้เจ้าพนักงานซึ่งก็คือเจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถออกหมายจับได้ตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาคดีอาญาโดยอ้างเหตุอันควรเชื่อว่าผู้กระทำความผิดจะหลบหนี  ทางที่ดีก็ไม่ควรจะทำผิดกฎจราจรเป็นดีที่สุด  แต่เมื่อทำผิดแล้วก็ต้องยอมรับผิดและไปให้เจ้าหน้าที่เปรียบเทียบปรับจะดีกว่า  จะได้ไม่ต้องเป็นเหตุให้ต้องถูกออกหมายจับ ซึ่งจะทำให้เสียเวลาทำมาหากินไปเปล่า ๆ

ที่มา : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์


  ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร 469 ถ.นครสวรรค์ เขตดุสิต กรุงเทพฯ 10300
คุณเข้ามาเป็นคนที่ 6224895 นับตั้งแต่ 20 มิ.ย. 2551