การครอบครองปรปักษ์
วันที่ 9 ต.ค. 2556 จำนวนผู้ชม : 888
แบ่งปันหน้านี้

ผมอำนาจมีเรื่องอยากขอความช่วยเหลือครับ คือ ผมมีพ่อแม่บุญธรรม ซึ่งได้รับผมไว้เลี้ยงดูตั้งแต่ยังเล็กๆ ก่อนเสียชีวิตได้ยกที่ดินให้ผมแปลงหนึ่ง และมีบ้านที่ท่านปลูกไว้ โดยบอกว่า อยากให้น้องชายได้อาศัยอยู่ก่อน ซึ่งผมก็เห็นด้วยไม่ได้ว่าอะไร จนกระทั่งพ่อแม่บุญธรรมผมเสียชีวิต น้องชายของท่านก็อยู่ต่อ และมีลูกสาวมาอยู่ด้วย
จนล่าสุดน้องชายของท่านก็เสียชีวิตไปอีก และผมเห็นว่า ลูกสาวของน้องชายของท่านก็มีหน้าที่การงานทำ ก็น่าจะรับผิดชอบตัวเองได้ ผมจึงอยากจะให้เธอย้ายออกไปอยู่ที่อื่น เพื่อที่ผมจะได้ซ่อมแซมบ้านใหม่
เมื่อไปเจรจาด้วย เธอก็บอกว่า พ่อของเธออยู่มาเกือบ 15 ปี ดังนั้น เธอก็มีสิทธิในบ้านหลังนี้ด้วยเช่นกัน เธอไม่ยอมย้ายออกไป จะอยู่ที่นี่เพราะเป็นสมบัติของพ่อเธอ
อยากทราบว่า การที่น้องชายของพ่อกับแม่บุญธรรมของผม เข้ามาอยู่ 15 ปี ทำให้มีการใช้สิทธิปรปักษ์ได้หรือไม่ครับ แล้วผมควรจะทำอย่างไรดี ถ้าต้องให้เธอออกไปจากบ้านหลังนี้
ตอบ
ศูนย์ปรึกษากฎหมายชุมชน อาจารย์ปราชญา อ่อนนาค คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษมบัณฑิต แนะนำว่า เมื่อพ่อกับแม่คุณยกทรัพย์สินให้คุณ โดยมีการแจ้งการยกให้อย่างถูกต้อง แสดงว่า คุณได้สิทธิในการเป็นเจ้าทรัพย์สินนั้นแต่เพียงผู้เดียว และการที่คุณให้น้องของพ่อกับแม่บุญธรรมอยู่ในบ้านหลังนี้ จึงเป็นการให้สิทธิเพียงแค่การอยู่อาศัย แม้ว่าจะเข้ามาอยู่มากกว่า 10 ปี ก็มีสิทธิเป็นเพียงผู้อยู่อาศัย
การที่จะอ้างสิทธิครอบครองปรปักษ์ได้ต้องมี 4 เหตุด้วยกันคือ การครอบครองอย่างสงบ การครอบครองอย่างเปิดเผย การครอบครองโดยมีเจตนาเป็นเจ้าของ และต้องครอบครองมามากกว่า 10 ปี
กรณีที่ลูกสาวของน้าคุณ อ้างว่าอยู่กับพ่อมามากกว่า 10 ปี ซึ่งเป็นเพียงหนึ่งในสี่เหตุผลของการครอบครองปรปักษ์ แต่โดยสิทธิการเข้ามาอยู่แต่แรกนั้น เป็นการเข้ามาอยู่แบบขออาศัยอยู่ ดังนั้น ไม่ว่าจะอยู่นานแค่ไหน ไม่สามารถอ้างสิทธิในเรื่องปรปักษ์เพื่อจะอยู่ต่อในที่ดิน และบ้านหลังนี้ได้ ถ้าเจ้าของไม่อนุญาต
ถ้าคุณต้องการให้เธอออกไปจากบ้านหลังนี้ ในฐานะเจ้าของบ้าน คุณก็สามารถฟ้องขับไล่ได้เลย เพราะเธอไม่มีสิทธิ์ในบ้านหลังนี้ ถ้าเจ้าของไม่อนุญาตให้อาศัยอยู่ต่อก็ต้องออกไปจากบ้าน

ที่มา : หนังสือพิมพ์คมชัดลึก