ฟ้องขับไล่
วันที่ 14 ต.ค. 2556 จำนวนผู้ชม : 940
แบ่งปันหน้านี้

ผมมนัสมีเรื่องร้อนใจครับ คือว่า ผมมีที่ดินอยู่แปลงหนึ่ง แต่เนื่องจากซื้อไว้นาน และอยู่ไกล ผมก็เลยไม่ค่อยได้เข้าไปดูบ่อย จนกระทั่งเวลาผ่านไปหลายปี
ปรากฎว่า เมื่อผมกลับไปดูคนที่มาซื้อที่ดิน ซึ่งอยู่ข้างๆ ผมได้รุกเข้ามาในที่ดินของผม และได้มีการปลูกบ้านไว้หลังหนึ่ง เมื่อผมไปพบและบอกให้เขาย้ายออกก็เลยมีปากเสียงกัน เขาไม่ย้าย เนื่องจากได้จ่ายค่าปลูกสร้างตรงนี้ไปแล้ว ประมาณ 5 ปีที่แล้ว ถ้าอยากให้ย้ายออกก็ต้องจ่ายเงินมา
อยากทราบว่า ในเมื่อที่ดินแปลงนี้เป็นของผม ทำไมผมไม่มีสิทธิให้เขาออกจากที่ดินเหรอครับ หรือว่าผมควรจะมีวิธีอย่างไรบังคับให้เขาออกไป ส่วนเรื่องเงินถ้าเขาเป็นอย่างนี้ผมคงไม่จ่ายให้ แล้วอีกอย่าง ถ้าเขาออกไปแล้ว ผมจะทำอย่างไรไม่ให้เขารุกเข้ามาได้อีก เนื่องจากที่ดินเขาติดกับผม ถ้าผมไม่มาดูบ่อยๆ ก็กลัวปัญหาเดิมจะกลับมาอีกครับ
ตอบ
ศูนย์ปรึกษากฎหมายชุมชน อาจารย์ชลธิชา สมสอาด คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษมบัณฑิต แนะนำเรื่องนี้ว่า ก่อนอื่นต้องดูว่าที่ดินแปลงนี้เป็นที่ดินที่มีโฉนดหรือไม่ ถ้าเป็นที่ดินที่มีโฉนดแล้วชื่อเป็นของคุณ การที่เขาจะมาอ้างครอบครองปรปักษ์ก็ต้องเข้าครอบครองไปแล้ว 10 ปี แต่นี่จากข้อมูลที่ให้มาบอกว่ายังไม่ถึง 10 ปี ก็หมายความว่า ไม่สามารถใช้สิทธิครอบครองปรปักษ์ได้
ดังนั้น คุณมีสิทธิฟ้องต่อศาลเพื่อขับไล่ให้ออกจากที่ดินแปลงนี้ได้เลย
แต่ถ้าเป็นที่ดินที่ไม่มีโฉนด แต่มีใบเอกสารสิทธิ ที่แสดงให้เห็นว่า คุณเป็นเจ้าของที่ดินแปลงนี้ กรณีอย่างนี้ ถือว่าคุณอยู่ในฐานะผู้ครอบครองสิทธิ ถ้าเป็นกรณีนี้เมื่อเขาเข้ามาบุกรุกเพียง 1 ปี ก็มีสิทธิที่จะครอบครองที่ดินของคุณได้แล้ว แต่ในเบื้องต้นคุณก็ต้องไปแจ้งตำรวจข้อหาบุกรุกไว้ก่อน แล้วหลังจากนั้น ถ้าเขาต้องการที่จะต่อสู้เขาก็ต้องไปร้องต่อศาลเพื่ออ้างสิทธิตรงนี้ หลังจากนั้นก็อยู่ที่การพิจารณาของศาลแล้วว่า จะมีคำพิพากษาออกมาอย่างไร
เบื้องต้นไม่ว่าจะเป็นกรณีไหนก็ตามแนะนำว่า ให้คุณแจ้งความก่อนได้เลย ข้อหาบุกรุกที่ดินของคุณ เพื่อที่จะให้ตำรวจเข้ามาเคลียร์ให้ ถ้าเขายังไม่ออกไปก็ต้องไปฟ้องร้องกัน และว่ากันไปตามกระบวนการทางกฎหมายและก็ไม่จำเป็นต้องจ่ายเงินค่ารื้อถอนให้ก่อน หากไม่มีคำสั่งศาล

ที่มา : หนังสือพิมพ์คมชัดลึก