กรมชลฯเตือนภัย ลานินญา ปีหน้ามีน้ำมากอีก
วันที่ 21 ธ.ค. 2554 จำนวนผู้ชม : 1,681
แบ่งปันหน้านี้
กรมชลประทานเตือนปีหน้าระวังประวัติศาสตร์ซ้ำรอยน้ำท่วมหนักอีก จากอิทธิพลลานินญาทำให้เกิดฝนมาก แนะชาวนารีบปลูกข้าวเร็วขึ้นเพื่อสามารถเก็บเกี่ยวก่อนน้ำจะหลาก ขณะที่วัดอรุณฯได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมครั้งประวัติศาสตร์ พื้นหน้าพระ ปรางค์เกิดทรุดเกรงจะส่งผลกระทบต่อองค์พระปรางค์ วอนกรมศิลปากรตรวจสอบอย่างเร่งด่วน ส่วนเมืองขุนแผน ไอ้เข้โผล่งับขาเด็กขณะเล่นน้ำรอดตายฉิวเฉียด นายกฯฉุนสำนักงบเบิกจ่ายเงินฟื้นฟูน้ำท่วมล่าช้าสั่งแก้ไขทันท่วงที ด้านกรมอุตุฯเตือนภาคใต้เตรียมรับผลกระทบจากพายุ “วาชิ” ส่วนภาคอื่นหนาวอีกระลอก

ภัยหนาวยังรุนแรงแผ่ขยายไปทั่วทุกภูมิภาคของประเทศ ประชาชนต้องผจญกับความเย็นยะเยือกสังเวยชีวิตไปแล้วหลายศพ ส่วนสถานการณ์น้ำท่วมในกรุงเทพฯ และปริมณฑลเริ่มคลี่คลายเข้าสู่ภาวะ “บิ๊กคลีนนิ่ง” แต่พื้นที่ภาคใต้กลับฝนถล่มหนักหลายจังหวัด เนื่องจากผลกระทบจากพายุโซนร้อน “วาชิ” ที่กระหน่ำประเทศฟิลิปปินส์มีผู้เสียชีวิตหลายร้อยศพ
เตือนปีหน้าน้ำมากรีบดำนา
จากสถานการณ์น้ำท่วมใหญ่ที่ผ่านมา ล่าสุดทางกรมชลประทานเตือนฝนมาเร็วให้รีบทำนา โดยนายสุเทพ น้อยไพโรจน์ รองอธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยเมื่อวันที่ 19 ธ.ค. ตามข้อมูลสภาวะอากาศของกรมอุตุนิยมวิทยา ระบุว่าอิทธิพลของภาวะลานินญาจะทำให้เกิดภาวะมีฝนมาก จะส่งผลไปถึงช่วงต้นปี 55 จึงมีโอกาสที่ในปีหน้าประเทศไทยอาจต้องประสบภาวะฝนฤดูร้อน หรือฝนมาเร็วกว่าฤดูกาลเช่นเดียวกับปีนี้ ประกอบกับขณะนี้น้ำในเขื่อนต่างๆมีปริมาณมาก เพียงพอสำหรับการทำนา ดังนั้น กรมชลฯจึงอยู่ระหว่างการเร่งจัดทำแผนการจัดระบบการปลูกข้าวในปี 55 เพื่อให้ชาวนาปลูกข้าวเร็วขึ้นและเก็บเกี่ยวข้าวให้แล้วเสร็จก่อนน้ำหลาก ไม่ให้ผลผลิตของชาวนาได้รับความเสียหายซ้ำรอยกับปีนี้
หวั่นประวัติศาสตร์ซ้ำรอย
รองอธิบดีกรมชลฯ กล่าวอีกว่า ตามแผนเบื้องต้น ที่นาในพื้นที่ลุ่มต่ำที่เป็นพื้นที่แก้มลิงรับน้ำ เช่น อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก อ.ท่าวุ้ง จ.ลพบุรี เกษตรกรจะต้องเริ่มเพาะปลูกเตรียมแปลงตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.55 เป็นต้นไป เพื่อจะได้เก็บเกี่ยวประมาณเดือน เม.ย.55 ก่อนฤดูฝน จะมาถึงในเดือน พ.ค.ส่วนพื้นที่ตอนเหนือ จ.นครสวรรค์ขึ้นไป รูปแบบการเพาะปลูกในปีหน้าจะต้องปลูกข้าวนาปรัง ส่วนทุ่งเจ้าพระยาใหญ่ ตั้งแต่ท้ายเขื่อนเจ้าพระยา จ.ชัยนาท ลงมารวมพื้นที่ประมาณ 9,000,000 ไร่ กรมชลฯสามารถจัดสรรน้ำให้ชาวนาปลูกข้าวได้เต็มพื้นที่ โดยกำหนดให้เริ่มปลูกข้าวนาปี 55/56 ตั้งแต่ปลายเดือน เม.ย.55-ต้นเดือน ก.ค.55 เพราะจะสามารถเก็บเกี่ยวได้ภายในไม่เกินวันที่ 30 ส.ค.55 ซึ่งเป็นช่วงก่อนน้ำเหนือไหลหลากลงมาถึง จะได้ไม่ซ้ำรอยเหมือนปีนี้
หัวข้อที่เกี่ยวข้อง